Ngày 8/14/2012

Cách chăm sóc tóc hàng ngày (Phần 1)

Có những biện pháp hết sức đơn giản, có những hư tổn bắt nguồn từ thói quen không tốt của chính chúng ta và có những chú ý nho nhỏ hay đơn giản chỉ là note nhỏ chúng ta nên ghi nhớ trong quá trình chăm sóc tóc của mình.

Trong bài viết này mình phân theo cấp độ tăng dần:

1, Chải tóc và massage tóc:

Việc chải tóc thường xuyên với những bạn bị rụng là một điều gì đó tránh xa, nhưng với một mái tóc thường thì việc chải tóc thường xuyên, thậm chí là trước khi gội đầu giống như việc giũ bụi bẩn và lớp da chết từ da đầu giúp thuận tiện trong việc gội.

Nếu như tóc yếu mảnh thì không nên sử dụng lược nhiều, thay vào đó hãy linh động sử dụng chính 10 đầu ngón tay của các bạn để giải quyết vấn đề này. Hãy luồn 10 đầu ngón tay vào những lọn tóc vuốt nhẹ từ thần cho tới ngọn, cũng không cần vuốt nhiều cho một lần mà có thể tăng tần suất lên. Ngoài ra bạn có thể nhờ một ai đó dùng ngón tay ấn vào đầu, thay đổi vị trí và cào nhẹ da đầu. Nếu các bạn để ý thì sau những lần vuốt hay massage này tay của người massage có cảm giác có dầu ở tay. Đúng vậy, việc massage này giúp cho máu lưu thông trên da đầu và kích thích quá trình lưu chuyển dầu, tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn giúp cho tóc có thêm dầu bảo vệ da đầu và cung cấp cho những mái tóc khô xơ. Còn với mái tóc vốn đã bị nhiều dầu thì nên hạn chế sử dụng mẹo này.

2, Nên gội đầu thường xuyên:

Gội đầu cũng như việc chúng ta tắm hàng ngày vậy, nếu như bạn có ý nghĩ rằng gội đầu hàng ngày nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mái tóc hay làm cho tóc mất đi chất dinh dưỡng, làm tóc trở nên khô xơ thì bạn đã lầm. Việc hàng ngày hoặc cách ngày (Với mái tóc dài) các bạn làm sạch mái tóc của mình sẽ giúp cho tóc sạch bụi bẩn, da đầu được dọn sạch làm thông thoáng chân tóc, qua đó giúp cho lượng máu và chu trình chuyển hóa dinh dưỡng từ trong cơ thể ra tới thân tóc diễn ra khỏe mạnh.

Nếu như bạn có một mái tóc khô xơ và dài thì cách ngày bạn nên gội 1 lần với dầu gội cung cấp dưỡng chất nhẹ nhàng nuôi dưỡng tóc và nên gội với nước ấm. Ngược lại, nếu bạn bị dầu thì một biện pháp mà chúng ta hay tiến hành nhất là gội đầu hàng ngày, việc này gây ra khá nhiều bất tiện. Nhưng với những trường hợp bị dầu này thì bạn có thể chọn bộ sản phẩm gội đặc trị giành cho tóc dầu.

3, Gội xả bằng nước ấm hay lạnh?

Nguyên lý chung là gội đầu để làm sạch và mở biểu bì tóc, còn xả để cung cấp dưỡng chất chui sâu vào trong sợi tóc để nuôi dưỡng.

Theo nguyên lý này ta sẽ thấy với bạn nào có mái tóc thường thì khi gội ta nên sử dụng nước ấm vì bản thân mái tóc khỏe bình thường biểu bì xếp khít chồng lên nhau, muốn cho quá trình xả diễn ra hiệu quả hơn thì nên làm cho biểu bì mở rộng hơn và đó là lý do dùng nước ấm. Sau đó ta sẽ sử dụng xả rồi kết thúc bằng xả với nước lạnh để đảm bảo biểu bì đóng, đôi khi chúng ta nên xả 2 lần để đảm bảo đủ dưỡng chất và khép chặt dinh dưỡng bằng cách đóng biểu bì với nước lạnh.

Ngược lại, với mái tóc hư tổn đến hư tổn nặng thì bình thường biểu bì của tóc đã mở nên khi gội không cần thiết phải sử dụng nước ấm nóng mà có thể là nước lạnh hoặc làm cho bớt giá lạnh 1 chút. Sau đó sử dụng dầu xả và xả lại bằng nước lạnh (Chú ý là không nên dùng nước nóng, nếu có để làm bớt giá ở mùa đồng miền Bắc thì nên làm bớt lạnh thôi).

(Vấn đề này liên quan đến sản phẩm hấp xả sẽ nói kỹ hơn ở phần sau).

Nhận xét/bình luận:
Vy Le
Ngày 8-1-2013
cho tôi hỏi, phần đuôi tóc của tôi nó bị khô xơ và bị quăng tai phan cuối tóc, xin hỏi làm sao đễ cho nó hết quăng và trở lại như bình thương? và hổi đó tôi có đi duỗi xong bây giờ tóc tôi đã hư, nếu muốn tóc phục hồi lại như cũ tôi phải làm thế nào?
Tran thi soi
Ngày 12-12-2012

Toc Toi Duoi Va nhuom Được 3nam roi Nhung gio toc bi rung Va gay rat nhieu xin hoi vi Sao lam cach nao de toc phuc hoi lai xin cam on

Mình reply trên này luôn, tóc duỗi và nhuộm đã được 3 năm thì sẽ không còn tác động hại (nếu có) lên tóc và da đầu nữa. Nếu bạn bị rụng và gãy thì bạn xem lại: Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt như nguồn nước, sản phẩm dưỡng...vì khi tóc yếu và khô, nhất là với tóc mảnh thì dễ dẫn đến tình trạng như vậy. Về rụng thì có rất nhiều nguyên nhân, nếu không vì hóa chất thì bạn xem lại dùm mình: Hóc môn, có uống thuốc hay điều trị bệnh gì, sinh hoạt - dinh dưỡng ra sao...Về nguyên tắc phục hồi thì 1 là hạn chế ngay tác nhân gây rụng, nếu chưa tìm ra đích xác thì chuyển qua nguyên tắc thứ 2 là giúp tóc chắc khỏe lên: Để tóc chắc khỏe lên thì bạn tăng cường dưỡng bằng xả hấp thường xuyên, ngoài ra bạn có thể dùng thêm dầu dưỡng tóc vì nó tăng cường cho tóc chắc khỏe chống lại hiện tượng rụng bất thường hay do yếu.

Huelan
Ngày 10-12-2012

Tôi xin hỏi . Tôi có nên hấp tóc ngay sau khi nhuộm không ?

Ngay sau khi nhuộm thì họ đã gội xả lại cho bạn rồi thì khi nào bạn gội xả lần tiếp theo thì có thể hấp luôn được.

Họ và tên
Ngày 2-11-2012
muon toc mem muot va phuc hoi hu ton nen lam bang cach nao
gai xinh,anh gai xinh